Chào các bạn, mời bạn quảng cáo banner tại đây kích thước 500x70 - giá mềm 700.000/tháng. liên hệ suckhoegd@gmail.com. Mr.Cường| 0 tin nhắn ]

Rồng là con vật duy nhất không có thật trong số 12 con giáp của người phương Đông. Người ta quan niệm sinh con năm rồng sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình.

Người châu Á tin rằng rồng sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng - Ảnh: Koreatimes

Cassandra Cheong, một sản phụ ở Singapore, rất tự hào khi sắp trở thành mẹ của một đứa bé tuổi rồng. Bà mẹ trẻ 26 tuổi này dự kiến sẽ hạ sinh cô con gái vào ngày 23-1, đúng dịp đầu năm Nhâm Thìn. Không riêng gì cô Cheong, cả gia đình và những người người lớn tuổi trong dòng họ cũng rất vui mừng khi cô sinh một đứa cháu tuổi rồng.

Cơn sốt sinh con năm rồng

Rồng được xem là con vật linh thiêng nhất trong lịch của người châu Á, là biểu trưng cho quyền lực của bậc vua chúa thời xưa. Do đó, người ta quan niệm sinh con trong năm rồng sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình. Chính vì thế, trong những năm rồng trước đây, tỉ lệ sinh ở các nước châu Á thường tăng cao.

Các bác sĩ ước tính các cặp đôi muốn sinh con trong năm nay thì phải mang thai trước ngày 2-5 bởi vì năm Nhâm Thìn sẽ kết thúc vào ngày 9-2-2013.

Theo Tân Hoa Xã, các chuyên gia ở Trung Quốc dự báo sẽ có khoảng 20 triệu trẻ sơ sinh sẽ chào đời trong năm rồng, tăng tỉ lệ sinh của nước này lên 5%. Tại Hồng Kông, dự kiến có khoảng 100.000 ca sinh vào năm 2012.

Tại Đài Loan, tỉ lệ sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cũng tăng cao. Các bác sĩ cho biết thực tế xu hướng sinh con năm rồng đã bắt đầu từ cách đây 3-4 tháng.

Tại Singapore, năm rồng lại được xem là cứu tinh cho tình trạng sụt giảm tỉ lệ sinh ở đất nước này. Lịch sử cho thấy khoảng 10% dân số tại Singapore được sinh ra trong hai năm rồng 1988 và 2000.

Giáo sư môn xã hội học Shirley Sun của Trường ĐH Nangyang cho biết: “Tâm lý thích sinh con trong năm rồng sẽ giúp gia tăng dân số. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng sụt giảm bắt buộc chính phủ Singapore phải có những kế hoạch dài hạn, không thể phụ thuộc vào cân chi trong âm lịch”.

Các chuyên gia cũng dự báo rằng sau năm Nhâm Thìn, tỉ lệ sinh có thể sẽ giảm vào năm 2013, năm con rắn.

Niềm vui và nỗi lo

Việc chạy đua sinh con tuổi rồng đã mang lại cơ hội kinh doanh cho các hãng sản xuất sản phẩm cho trẻ em và dịch vụ chăm sóc các bà mẹ. Công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International có trụ sở tại London dự đoán doanh số tiêu thụ ở Trung Quốc sẽ tăng 17% trong năm nay. Các bệnh viện tư cũng bắt đầu chương trình khuyến mãi nhằm thu hút các sản phụ.

Cô Austin Tseng, 32 tuổi, đang siêu âm chú “rồng con” của mình tại một bệnh viện ở Đài Loan - Ảnh chụp ngày 18-1 - Ảnh: AP

Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến tình trạng quá tải ở các bệnh viện. Tại Hongkong, dù chỉ mới bước sang năm mới nhưng các bệnh viện đều kín lịch đăng ký sinh con cho đến hết năm trong khi thông thường các bà mẹ chỉ đăng kí sinh trước 3-4 tháng. Các y tá chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh cũng vừa được tăng lương vì họ sẽ phải làm việc vất vả hơn trong năm nay.

Các bà mẹ ở Trung Quốc đại lục cố gắng sinh con tại Hongkong để con họ có thể hưởng các quyền lợi về chăm sóc y tế cũng như giáo dục. Điều này dẫn đến cuộc biểu tình của hơn 1.500 phụ nữ Hongkong vào tuần trước vì không chịu được sự cạnh tranh về chỗ trong bệnh viện, các dịch vụ chăm sóc, sự giáo dục cho trẻ em…

Mặc khác, “vấn đề này có thể sẽ gây khó khăn trong việc xin vào các trường học, chen chân trong kỳ thi hoặc xin việc làm bởi nhiều người tuổi rồng nghĩa là tỷ lệ cạnh tranh sẽ nhiều hơn” - giáo sư Tong Yuying, khoa xã hội học của Trường ĐH Hongkong, cho biết.

Các chuyên gia cho biết cuộc chạy đua sinh con tuổi rồng đã bắt đầu từ 3-4 tháng trước - Ảnh: Japantoday

Alicia Loo, một bà mẹ Trung Quốc gốc Malaysia có con tuổi rồng, cho biết: “Đây là một phước lành nhưng cũng gây ra nhiều trở ngại. Sắp tới, con trai tôi sẽ bước vào bậc trung học nhưng thật khó vì sự cạnh tranh vào các trường danh tiếng rất cao”.

Cuộc đua vào trường danh tiếng giữa những học sinh tuổi rồng cũng xảy ra tương tự ở Đài Loan. Giáo sư Chen Shee Uan, bệnh viện đại học quốc gia Đài Loan nhận xét: “Sự cạnh tranh giữa những đứa trẻ sinh năm rồng nhất định sẽ khốc liệt hơn”.

Bookmark and Share

0 tin nhắn

Đăng nhận xét

Xem ký tự của emoticons vui nhộn tại đây.

[▼/▲] More Emoticons
:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

Chào các bạn, bạn đã vào trang Benhtimmach.com chưa, đây là trang tư vấn sức khoẻ miễn phí chuyên sâu về lĩnh vực tim mạch click here