Chào các bạn, mời bạn quảng cáo banner tại đây kích thước 500x70 - giá mềm 700.000/tháng. liên hệ suckhoegd@gmail.com. Mr.Cường| 0 tin nhắn ]

Ứng dụng kỹ thuật xạ hình chẩn đoán ung thư. Ảnh: H.N.

Tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam có xu hướng tăng rõ rệt. Tuy nhiên, nhiều người còn hiểu sai về bệnh, gần 35% số người được hỏi cho rằng bị ung thư nếu đụng dao kéo vào sẽ di căn sớm và chóng chết.

Thông tin được Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch Hội phòng chống ung thư Việt Nam cho biết trong buổi hội thảo quốc gia phòng chống ung thư sáng 7/10 tại Hà Nội.

Chỉ riêng trong năm 2010, cả nước có ít nhất hơn 126.000 ca mắc ung thư mới. Tỷ lệ mới mắc ung thư ở cả nam và nữ đều tăng.

Cụ thể, trong năm nay, ước tính tỷ lệ mới mắc ung thư ở nam giới là 181,3 người trên 100.000 dân, cao hơn nhiều so với cách đây 10 năm chỉ có 141,6.

Những loại ung thư có tỷ lệ mới mắc tăng nhiều ở nam giới là ung thư phổi, thực quản, đại trực tràng và tiền liệt tuyến, còn nữ giới là ung thư vú, dạ dày, phổi...

"Có thể nói, hiện nay bệnh ung thư đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cộng đồng. Cũng vì thế từ năm 2008, bệnh ung thư được đưa vào trong Chương tình mục tiêu quốc gia", giáo sư Đức nói.

Trong khi đó theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, một phần ba số trường hợp mắc ung thư có thể dự phòng được, một phần ba có thể chữa khỏi được nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và một phần ba có thể kéo dài sự sống.

Thế nhưng, nhiều người bệnh lại cho rằng đã bị bệnh ung thư thì chỉ có chờ chết, giáo sư Đức cho biết.

Kết quả khảo sát kiến thức về một số bệnh ung thư phổ biến trong cộng đồng tại 10 tỉnh, thành trong năm 2008 với hơn 8.000 người được hỏi cũng cho thấy, người dân còn rất thiếu hiểu biết về căn bệnh này.

Trong 8 câu hỏi về kiến thức phòng chống ung thư cơ bản thì tỷ lệ trả lời đúng chỉ đạt 35%. Điều đáng nói là vẫn có đến hơn 67% số người được hỏi cho rằng ung thư là bệnh nan y, việc phát hiện sớm hay muộn cũng thế thôi. Đặc biệt, hơn một phần ba số người được hỏi cho rằng ung thư nếu đụng dao kéo vào sẽ di căn sớm và chóng chết.

Chính vì sự kém hiểu biết này mà bệnh nhân thường đến bệnh viện khi đã quá muộn làm tăng tỷ lệ tử vong. Chẳng hạn với căn bệnh ung thư vú, chị em hoàn toàn có thể tự khám và phát hiện sớm bệnh. Thế nhưng, có đến 53% số người được hỏi chưa từng nghe nói về tự khám vú để phát hiện ung thư (trong số này có một nửa là phụ nữ). Tỷ lệ ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn sớm chỉ chiếm gần 36%. .

VNE

Bookmark and Share

0 tin nhắn

Đăng nhận xét

Xem ký tự của emoticons vui nhộn tại đây.

[▼/▲] More Emoticons
:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

Chào các bạn, bạn đã vào trang Benhtimmach.com chưa, đây là trang tư vấn sức khoẻ miễn phí chuyên sâu về lĩnh vực tim mạch click here