Chào các bạn, mời bạn quảng cáo banner tại đây kích thước 500x70 - giá mềm 700.000/tháng. liên hệ suckhoegd@gmail.com. Mr.Cường| 0 tin nhắn ]

Nguyên bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến. Ảnh: website Bệnh viện Nôi tiết Trung ương.

"Dự thảo kết luận của Thanh tra chính phủ hoàn toàn không nêu được các dấu hiệu hoặc chứng cứ tham nhũng, vi phạm pháp luật của đơn vị hoặc cá nhân thuộc Bộ Y tế trong quá trình mua thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc", bà Trần Thị Trung Chiến, nguyên bộ trưởng Y tế cho biết.

Đầu tuần qua, Thanh tra Chính phủ có báo cáo đưa ra những sai sót của Bộ Y tế trong việc mua thuốc Tamiflu và nguyên liệu để sản xuất thuốc năm 2005. Theo đó, Chính phủ phải bỏ ra hơn 500 tỷ đồng để sản xuất 20 triệu viên thuốc Tamiflu phòng dịch H5N1 cho người, nhưng thực tế gần một nửa số thuốc này bị bỏ lãng phí, không hề được dùng đến và đến nay đã hết hạn sử dụng. Việt Nam đã mua trữ thuốc Tamiflu vượt quá nhu cầu và phải mua với giá đắt.

Trước thông tin trên, bà Chiến đã có văn bản gửi các cấp lãnh đạo và báo giới. Theo bà, kết luận của Thanh tra Chính phủ không nêu được các dấu hiệu hoặc chứng cứ tham nhũng móc ngoặc, vi phạm pháp luật của lãnh đạo, cá nhân, đơn vị thuộc Bộ Y tế, Bộ Tài chính trong toàn bộ quá trình mua thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir phòng chống cúm A/H5N1 giai đoạn 2005-2006.

Cũng theo bà Chiến, "những nhận xét, kết luận của Thanh tra Chính phủ về các vấn đề (như quyết định cơ số thuốc dự trữ, thời gian nhập, phê duyệt giá trần, giá mua của thành phẩm...) đều có liên quan đến một số lãnh đạo cao cấp". Do vậy Thanh tra Chính phủ nên xin ý kiến các lãnh đạo đó trước khi ký kết luận chính thức.

"Việc mua thuốc dự trữ do liên bộ: Y tế, Tài chính, Quốc phòng, Ngoại giao phối hợp triển khai. Tuy nhiên, kết luận chỉ đề cập tới vai trò và trách nhiệm của Bộ Y tế là đánh giá chưa toàn diện của Thanh tra Chính phủ", bà Chiến nhấn mạnh.

Nguyên bộ trưởng Y tế cũng cho rằng, việc Thanh tra đề nghị chuyển cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ việc là "hình sự hóa một vấn đề kinh tế".

Bà Chiến đề xuất Thủ tướng chỉ định các cơ quan chuyên môn như Thanh tra Bộ Tài chính, Kiểm toán nhà nước vào cuộc. Bà cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ tổ chức cuộc họp và mời tất cả lãnh đạo cao cấp tiền nhiệm và đương nhiệm có liên quan đến kế hoạch dự trữ nói trên, để có quan điểm chung trước khi kết luận chính thức.

VNE

Bookmark and Share

0 tin nhắn

Đăng nhận xét

Xem ký tự của emoticons vui nhộn tại đây.

[▼/▲] More Emoticons
:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

Chào các bạn, bạn đã vào trang Benhtimmach.com chưa, đây là trang tư vấn sức khoẻ miễn phí chuyên sâu về lĩnh vực tim mạch click here